Thuốc ngày nay

07-07-2012 08:01

TT - Với đề văn "Hãy phân tích và bình luận tác phẩm Thuốc của nhà văn Lỗ Tấn", một học sinh đã viết như sau:

Vợ chồng lão Hoa đem số tiền dành dụm được ra pháp trường, gặp đao phủ mua một cái bánh bao tẩm máu tử tù về cho thằng Thuyên, con trai lão, ăn để chữa bệnh lao. Hàng xóm ai cũng bảo vợ chồng lão Hoa là may vì tìm được máu để tẩm bánh bao làm thuốc. Nhưng kết cục thằng Thuyên vẫn chết vì bệnh lao dù đã ăn bánh bao tẩm máu người.

Đó là tóm tắt truyện ngắn Thuốc nổi tiếng của nhà văn Lỗ Tấn, viết cách đây gần một thế kỷ. Ý nghĩa của câu chuyện mà nhà văn muốn gửi gắm là kêu gọi người dân Trung Quốc phải tỉnh giấc, không được "ngủ mê trong cái nhà hộp bằng sắt không có cửa sổ". Bởi không thể có cái thứ thuốc quái đản trị bệnh lao là ăn bánh bao tẩm máu người.

Ngày nay, nếu nhà văn Lỗ Tấn tái sinh, ông sẽ chữa lại đôi chút nội dung của tác phẩm Thuốc để phù hợp với thời cuộc. Cụ thể, thứ thuốc mê muội chữa bệnh lao không phải là chiếc bánh bao tẩm máu, mà là chiếc "lưỡi bò"! Không ít người Trung Quốc sáng suốt cũng thấy rằng chiếc "lưỡi bò" phi lý khi đi sát vào đất nhà nhiều người khác, vậy mà vẫn có những người tin rằng nó là thật.

Chắc chắn rồi cũng đến lúc người ta nhận ra "lưỡi bò" là thứ thuốc mê muội, như từng thoát khỏi chiếc bánh bao tẩm máu người trị bệnh lao.

BÚT BI

Bình luận 0 bình luậnHoàn tất Thoát

Tin khác

Xem thêm