Đẩy giá thực phẩm chức năng

16-07-2012 10:19

TT - Một công ty dược phẩm đã đẩy giá hai loại thực phẩm chức năng (TPCN) lên gấp nhiều lần, sau đó thực hiện chính sách chi hoa hồng để bán hàng.

Get Flash to see this player

Thực phẩm chức năng Alipas và Angela được bán trên thị trường - Ảnh: T.T.D.

Hai loại TPCN đang bán rất chạy ở thị trường và được không ít bác sĩ kê toa thuốc cho bệnh nhân sử dụng (dù Bộ Y tế đã cấm kê toa TPCN) là sâm Alipas và sâm Angela. Hai sản phẩm này do Công ty cổ phần dược phẩm Eco (Công ty Eco, Q.Ba Đình, TP Hà Nội) nhập khẩu.

"Một vốn bốn lời"

Theo hồ sơ, ngày 8-11-2011 và 18-5-2012, Công ty Eco nhập khẩu tổng cộng 55.000 hộp TPCN Angela (hộp 60 viên) với giá 9,6 USD/hộp. Hai lô hàng này trị giá 528.000 USD, tương đương với hơn 10,992 tỉ đồng. Cộng thêm thuế nhập khẩu và thuế VAT, tổng giá trị lô hàng này hơn 13,905 tỉ đồng. Giá Angela Công ty Eco bán ra thị trường cho người sử dụng là 570.000 đồng/hộp, nếu tính 55.000 hộp thì giá bán lên tới 31,350 tỉ đồng. Chênh lệch giữa giá mua và bán là 17,445 tỉ đồng.

Tương tự, vào các ngày 20-5-2011, 7-12-2011 và 2-5-2012, Công ty Eco nhập khẩu tổng cộng 80.000 chai TPCN Alipas (chai 30 viên) với giá 9,5 USD/chai. Tổng giá trị lô hàng này tính ra tiền VN gần 19,980 tỉ đồng (đã có thuế nhập khẩu và thuế VAT). Công ty Eco bán Alipas ra thị trường giá 560.000 đồng/chai, với 80.000 chai thì Công ty Eco thu được 44,800 tỉ đồng.

Chênh lệch giữa giá mua và bán là 24,821 tỉ đồng. Như vậy, một hộp Angela nhập khẩu có giá chưa đến 253.000 đồng (đã cộng thuế) nhưng người sử dụng phải mua với giá lên tới 570.000 đồng/hộp; một chai Alipas có giá nhập 250.000 đồng (đã cộng thuế) và người sử dụng phải mua với giá 560.000 đồng/chai.

Chính sách "lobby"

Theo tìm hiểu, ngoài việc quảng cáo trên các phương tiện truyền thông, Công ty Eco còn thực hiện chính sách "lobby" (vận động hành lang) để triển khai việc bán hàng vào các bệnh viện. Nhờ đó, từ đầu năm 2012 đến nay, doanh số bán hai mặt hàng Angela và Alipas của Công ty Eco lên tới 20-40 tỉ đồng/tháng.

Hồ sơ thu thập được cho thấy từ cuối năm 2010 và năm 2011, ngoài việc phân phối sản phẩm đến nhà thuốc tư, Công ty Eco đã có chính sách rất "thoáng" để đưa Alipas vào phòng mạch, bệnh viện hoặc các nhà thuốc của bệnh viện cũng như nhà thuốc gần bệnh viện để "đón toa" bác sĩ. Đối với các bệnh viện, nếu hàng vào được khoa dược, công ty chi 5%; chi 100.000 đồng/chai cho bác sĩ ra toa.

Chi phí "lobby" vào khoa dược được đề nghị riêng cho mỗi trường hợp. Đối với nhà thuốc bên ngoài, cùng với việc chi 100.000 đồng/chai cho bác sĩ ra toa, nhà thuốc được 15.000 đồng/toa (phải lưu giữ toa để tổng kết cuối tháng). Riêng các phòng mạch, công ty gửi hàng trực tiếp và nếu bán được thì cuối tháng chi 100.000 đồng/chai.

Thậm chí, trong bản đề nghị chi phí "lobby" ngày 14-4-2011 còn thể hiện Alipas đã trúng thầu vào một bệnh viện ở TP Cần Thơ. Trong đó có đoạn: "Một số bác sĩ tại bệnh viện đã tham dự hội thảo Alipas tại Cần Thơ và TP.HCM nên rất ủng hộ và tin dùng Alipas (đã cho toa ra nhà thuốc Trung Sơn mua hàng)".

Trong văn bản này cũng đề nghị chi cho ban giám đốc bệnh viện và khoa dược 5 triệu đồng; chi phí 100.000 đồng/chai cho bác sĩ; chi cho khoa dược 5% - tương đương 28.000 đồng/chai.

Không có "hoa hồng"?

Để làm rõ có hay không việc kê toa TPCN và nhận "hoa hồng", PV Tuổi Trẻ đã đi thực tế và ghi nhận ở Bệnh viện Quân y 121 (TP Cần Thơ) có hai bác sĩ kê Alipas trong đơn thuốc cho bệnh nhân. Chẳng hạn, ngày 8-6, bệnh nhân N.B.T. (50 tuổi, Q.Ninh Kiều, TP Cần Thơ) đến Bệnh viện Quân y 121 khám nam khoa và bác sĩ Đỗ Minh Tiến kê đơn cho ông T. bốn loại: Alipas, Andriol, Testocap, Viagra.

Ông T. còn được bác sĩ Tiến chỉ dẫn xuống nhà thuốc bệnh viện để mua. Ngày 6-6, bác sĩ Vũ Đại Nam - khoa ngoại tiết niệu Bệnh viện Quân y 121 - cũng kê toa cho anh L.C.N. (24 tuổi) mua Alipas và Enat 400mg. Bác sĩ Nam còn nhiệt tình chỉ dẫn anh N. đến nhà thuốc Trung Sơn gần công viên Lưu Hữu Phước để mua Alipas vì "loại này tốt lắm".

Không chỉ ở Bệnh viện Quân y 121, tại Bệnh viện Trung ương Huế cũng có chuyện tương tự. Cụ thể, anh H.T.S. (46 tuổi, xã Hương Long, TP Huế) được bác sĩ Trương Văn Cẩn kê toa trong sổ khám bệnh ba viên Pycalis 10mg và một chai Alipas. Cũng trong chiều 8-6, anh T.N.M. (P.Phú Hòa, TP Huế) được bác sĩ Cẩn kê toa một chai Alipas và ba viên Pycalis 10mg như anh S..

Ngày 9-7, trao đổi qua điện thoại, bác sĩ Trương Văn Cẩn thừa nhận "có ngày kê Alipas nhưng có ngày không kê toa nào". Ông Cẩn cho rằng "đây là thuốc cần thiết nên mình phải kê thôi" và lập luận "TPCN được Bộ Y tế cho nhập, lại cho quảng cáo trên tivi nên không có hại, dùng được cho bệnh nhân". Ông Cẩn khẳng định không nhận đồng nào của Công ty Eco nhưng "nếu được nhận thì càng tốt...".

Cũng nói về việc kê toa Alipas, bác sĩ Đỗ Minh Tiến kể: "Ở dưới này tiêu thụ được. Tôi kê cho bệnh nhân xài khá nhiều, trung bình mỗi tháng khoảng 15-16 bệnh nhân" và "đều kê nguyên hộp".

Riêng bác sĩ Vũ Đại Nam cho biết kê toa Alipas cho bệnh nhân dùng được nửa năm và kê theo "nhu cầu của bệnh nhân". Khi được hỏi có biết Bộ Y tế cấm kê toa TPCN không, bác sĩ Nam trả lời: "Nếu sai thì mình rút kinh nghiệm. Thấy lợi cho bệnh nhân thì kê thôi". Còn bác sĩ Tiến giải thích: "Đi hội thảo thấy hay thì kê. Với lại Alipas có trong danh mục thuốc của bệnh viện nên tui mới kê".

Chỉ tài trợ hội thảo

Ông Ngô Chí Dũng - tổng giám đốc Công ty Eco - cho rằng hai sản phẩm Angela và Alipas của Công ty Eco nhập khẩu từ Mỹ về, phải chịu thuế nhập khẩu và thuế VAT lên tới 25%. Ngoài ra, chi phí bán hàng, chi phí quản lý doanh nghiệp tốn kém nhiều.

Theo ông Dũng, hai loại TPCN này nhập từ Mỹ, có chất lượng tốt và bán với giá thành như vậy là không cao so với nhiều sản phẩm cùng loại được nhập khẩu hoặc sản xuất trong nước.

Ông Dũng cũng nói doanh số bán hai mặt hàng này chiếm 97-98% ở thị trường, bán không cần toa bác sĩ và chủ yếu người tiêu dùng mua là do xem quảng cáo. Chỉ có vài phần trăm sản phẩm được bán ở các cơ sở khám chữa bệnh. Công ty không chủ trương chi phí riêng cho bác sĩ kê toa mà chỉ tài trợ hội thảo, hội nghị khoa học, tài liệu chuyên môn cho bác sĩ.

Về chuyện ký duyệt đề nghị chi phí "lobby" cho bác sĩ, ông Dũng nói ông không ký. Công ty Eco sẽ họp các trình dược viên để kiểm tra vấn đề này. Khi chúng tôi tỏ ý muốn ông Dũng xem các văn bản mà ông ký duyệt về chính sách "lobby" bệnh viện và bác sĩ thì ông Dũng từ chối.

LÊ THANH HÀ - THÙY DƯƠNG - NGỌC NGA

Bình luận 0 bình luậnHoàn tất Thoát

Tin khác

Xem thêm