Trang trí món Pháp

10-05-2011 13:38

Trình bày món ăn theo kiểu Pháp được xem là một điển hình của nghệ thuật sắp đặt. Khác với ẩm thực châu Á thường có xu hướng dàn trải và lấp đầy trên bề mặt đĩa, món ăn kiểu Pháp được bài trí cô đọng theo hình khối gọn gàng hơn. Sau đây là những cách thức trang trí cơ bản dành cho bữa tiệc kiểu Pháp.

Người Pháp thường thích bài trí món ăn lọt thỏm bên trong chiếc đĩa trắng có đường kính rộng. Nếu món ăn có xốt hoặc nhiều nước, nên chọn đĩa sâu lòng. Đối với các món khô thì chỉ cần dùng loại đĩa nông có vành đĩa rộng để dễ dàng bưng bê, phục vụ. Thông thường, mỗi món đều có điểm nhấn trọng tâm, không cần đặt quá nhiều thức ăn trong đĩa. Để làm được điều này, họ sử dụng các loại khuôn hỗ trợ không đáy (vuông, tròn, chữ nhật, tam giác…), sau đó cho thức ăn vào để tạo nên hình dạng theo mong muốn.

- Trang trí món xúp: Các món xúp phương Tây thường được trình bày trong các loại đĩa sâu lòng thay vì tô, chén như kiểu phương Đông. Làm như vậy thì người ăn mới dễ dàng chấm bánh mì vào xúp để thưởng thức. Lượng xúp trong đĩa không cần quá nhiều (chỉ vừa ngang phần lõm sâu của đĩa). Sau đó, có thể dùng kem sữa hay rau mùi trang trí trên bề mặt cho món ăn thêm sinh động. (hình 1, 2)

Hình 1

Hình 2

- Cách trang trí hình tròn: Cần có khuôn hình tròn không đáy, sử dụng muỗng và kẹp để hỗ trợ cho việc trang trí. Trước tiên, dùng muỗng cho vào khuôn tròn không đáy những vật liệu ăn kèm (chẳng hạn cơm, rau, củ...), sau đó lấy khuôn ra và dùng kẹp đặt thịt hoặc cá lên trên bề mặt. Sau đó trang trí thêm bằng rau thơm hoặc những thức ăn nhẹ và giòn phía trên rồi chan nước xốt xung quanh. (hình 3, 4)

Hình 3

Hình 4

- Cách trang trí hình tháp: Tương tự như cách trang trí hình tròn, nhưng lưu ý chia món ăn thành từng tầng với màu sắc khác nhau. Tất nhiên, khối lượng mỗi loại món ăn được giảm dần từ dưới lên trên để tạo ra hình tháp. (hình 5, 6)

Hình 5

Hình 6

Lưu ý là cần để những món ăn to và nặng ở phía dưới, nhỏ và nhẹ ở phía trên. Phần thức ăn dưới đáy nếu cần thì cố định bằng cách nhấn sâu để thức ăn không bị nằm sai lệch vị trí hay rơi vãi khi được chuyển tới bàn tiệc.

H.Y.

Hướng dẫn và hỗ trợ hình ảnh: Nhà hàng Bạch Dương (La Taverne) - 30 Võ Văn Tần, quận 3, TP.HCM

Ảnh: H.T.

 

Theo Doanh nhân Sài Gòn Cuối tuần

Bình luận 0 bình luậnHoàn tất Thoát

Tin khác

Xem thêm