Nữ phi hành gia đầu tiên của Mỹ qua đời

24-07-2012 11:58

TTO - Sally Ride, nữ phi hành gia đầu tiên của Mỹ, vừa qua đời ở tuổi 61 vào hôm qua 23-7 sau gần nửa năm chiến đấu với căn bệnh ung thư tuyến tụy.

Sally Ride, nữ phi hành gia đầu tiên của Mỹ, đã qua đời ở tuổi 61 - Ảnh: AP

Không chỉ là người phụ nữ Mỹ đầu tiên lên vũ trụ bằng tàu con thoi Challenger năm 1983, Sally Ride còn là công dân Mỹ trẻ nhất (32 tuổi) tính đến thời điểm đó bay vào quỹ đạo.

Sinh ra và lớn lên ở Los Angeles, California, Sally Ride sở hữu 4 bằng cấp đại học, trong đó có bằng thạc sĩ và tiến sĩ ngành vật lý tại Đại học Stanford danh giá.

Theo BBC, với thành tích học tập xuất sắc, Ride dễ dàng vượt qua hơn 8.000 ứng cử viên khác để trở thành một trong 35 phi hành gia được gia nhập Cơ quan Hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA) năm 1978.

Sau lần bay vào vũ trụ đầu tiên năm 1983, năm 1984 bà Ride tiếp tục hành trình khám phá không gian lần thứ hai trên tàu Challenger. Sau khi con tàu bị nổ vào năm 1986, bà Ride được chọn là một trong 7 thành viên thuộc ủy ban tổng thống tham gia điều tra nguyên nhân vụ tai nạn.

Sau khi rời NASA, bà trở thành giáo sư Trường đại học California, San Diego, đồng thời tham gia nghiên cứu và giảng dạy tại Đại học Stanford.

Năm 2001, bà Ride thành lập Công ty Khoa học Sally Ride, chuyên cung cấp các chương trình và ấn phẩm khoa học cho sinh viên.

Trước sự ra đi của bà Sally Ride, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho hay ông "vô cùng đau buồn" và ca ngợi bà là "một anh hùng dân tộc, một hình mẫu lý tưởng" để các cô gái trẻ noi theo.

NGUYÊN PHẠM (Theo BBC)

Bình luận 0 bình luậnHoàn tất Thoát

Tin khác

Xem thêm