Xin visa du lịch thăm người thân ở Canada?

10-05-2012 11:14

TTO - * Tôi có người thân ở Canada muốn bảo lãnh qua thăm gia đình. Tôi không biết phải xin visa theo diện thăm thân hay du lịch để thuận tiện và dễ dàng hơn. Các thủ tục tôi cần chuẩn bị ra sao?

Nguyễn Văn Quan (vanquan417@... )

- Trường hợp của bạn sẽ cần làm thủ tục xin visa Canada diện thăm thân nhân. Dưới đây là một số thông tin liên quan đến việc xin visa trong trường hợp của bạn:

1. Nơi tiếp nhận hồ sơ: Bạn có thể nộp đơn tại một trong hai cơ quan sau đây:

a) Bộ phận di trú - Tổng lãnh sự Canada tại TP.HCM

Địa chỉ: phòng 908, tòa nhà Metropolitan, 235 Đồng Khởi, quận 1.

ĐT: (84-8) 3827-9899/ (84-8) 3827-9899

Fax: (84-8) 3827-9935/ (84-8) 3827-9937

b) Trung tâm tiếp nhận hồ sơ thị thực Canada của Tổ chức Di dân quốc tế (IOM) tại TP.HCM:

Địa chỉ: lầu 8 tòa nhà PDD, 162 Pasteur, quận 1

ĐT: +84 83 822 2057 - Fax: +84 83 822 1780

Email: hcmc@iom.int - Website: http://www.iom.int.vn

2. Hồ sơ: gồm các loại giấy tờ sau đây:

(a) Đơn xin thị thực nhập cảnh ngắn hạn (mẫu IMM 5257 - xem tại đây) đã được điền hoàn chỉnh. (Trường hợp bạn khai mẫu đơn này theo hình thức trực tuyến, sau khi hoàn tất bạn sẽ in đơn ra để nộp cùng với bộ hồ sơ. Trong đó sẽ có trang mã vạch - trang 5 của mẫu đơn - sẽ được đính lên phía trên bộ hồ sơ mà bạn sẽ nộp để xin visa);

(b) Bản khai thông tin gia đình (mẫu IMM 5645 - xem tại đây);

(c) 2 ảnh cỡ hộ chiếu, phía sau ghi tên và ngày sinh của bạn;

(d) Chứng từ về việc đã nộp phí xin thị thực:

Trường hợp bạn xin visa có hiệu lực một lần nhập cảnh duy nhất thì mức phí là 75 USD. Đối với visa có hiệu lực cho nhiều lần nhập cảnh thì mức lệ phí là 150 USD.

Hình thức nộp lệ phí sẽ tùy thuộc yêu cầu của văn phòng nơi tiếp nhận hồ sơ, có thể là hối phiếu bằng CAD (đôla Canada) và được thanh toán cho "The Receiver General for Canada", hoặc tiền mặt bằng USD. Trường hợp bạn nộp hồ sơ cho IOM thì phải nộp thêm lệ phí hành chính bằng tiền mặt là 15 USD (nếu nộp hồ sơ trực tiếp tại văn phòng IOM) hoặc 365.000 đồng (nếu nộp hồ sơ qua đường bưu điện).

Lưu ý là riêng chứng từ nộp phí được cấp bởi ngân hàng của Canada sẽ không được chấp nhận.

(e) Hộ chiếu còn hiệu lực;

(f) Thư mời của gia đình bạn ở Canada;

(g) Giấy tờ chứng minh khả năng tài chính của bạn (ví dụ sổ tiết kiệm, thư xác nhận của ngân hàng, giấy tờ về quyền sở hữu tài sản của bạn như nhà đất, xe…);

(h) Bản sao vé máy bay khứ hồi và/hoặc lịch trình chuyến du lịch của bạn (nếu có);

(i) Các giấy tờ khác theo yêu cầu của nhân viên lãnh sự.

3. Những vấn đề cần chứng minh:

Để được cấp visa, bạn cần thuyết phục được nhân viên lãnh sự bằng các hồ sơ chứng minh mà bạn có được hoặc thông qua việc trả lời phỏng vấn (nếu được yêu cầu phỏng vấn):

(a) Bạn sẽ rời Canada sau chuyến đi theo đúng ngày mà bạn đã khai trong hồ sơ;

(b) Bạn có đủ khả năng tài chính cho chi phí chuyến đi và trở về;

(c) Bạn không có dự định học tập hoặc làm việc tại Canada nếu không được phép;

(d) Tuân thủ quy định pháp luật và chưa từng có tiền án;

(e) Không có nguy cơ gây ảnh hưởng đến an ninh của Canada;

(f) Cung cấp đầy đủ các hồ sơ mà nhân viên lãnh sự yêu cầu để thể hiện sự chấp hành của bạn; và

(g) Có sức khỏe tốt (bạn có thể phải làm kiểm tra sức khỏe nếu được yêu cầu).

4. Thời hạn giải quyết thông thường là 21 ngày kể từ ngày bạn nộp đủ hồ sơ hợp lệ.

Một nội dung quan trọng khác, đó là khi đã được cấp visa, bạn vẫn có thể bị từ chối nhập cảnh vào Canada. Thời hạn của visa được cấp sẽ không quá 6 tháng nhưng đây không phải là thời hạn bạn được lưu lại Canada sau khi nhập cảnh. Thay vào đó, việc bạn có được nhập cảnh cũng như thời gian được lưu lại Canada sẽ do cán bộ cửa khẩu ở Canada quyết định. Bạn cần lưu ý nếu ngày đến Canada thực tế của bạn không đúng so với thông tin mà bạn khai khi xin cấp visa cũng có thể khiến bạn bị từ chối nhập cảnh.

Để tìm hiểu thêm thông tin, bạn có thể xem hướng dẫn tại website của Bộ Công dân và di trú Canada (Citizenship and Immigration Canada) tại địa chỉ www.cic.gc.ca hoặc trực tiếp liên hệ Trung tâm tiếp nhận hồ sơ thị thực Canada của Tổ chức Di dân quốc tế (IOM) tại TP.HCM.

Chúc bạn thành công!

Luật sư HUỲNH VĂN NÔNG
(www.shlaw.vn)

Muốn đi du lịch, thắc mắc muốn tìm hiểu về các điểm đến cũng như kinh nghiệm khi đi du lịch, bạn đọc có thể đặt câu hỏi hoặc tham khảo các bài viết trên chuyên mục "Tư vấn du lịch" - trang Du lịch của Tuổi Trẻ Online.

Các câu hỏi hoặc bài vở cộng tác xin gửi về địa chỉ dulich@tuoitre.com.vn. Để chính xác về nội dung, vấn đề cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode). Chân thành cảm ơn.

Du lịch Tuổi Trẻ Online

Bình luận 1 bình luận



Hoàn tất Thoát

Tin khác

Xem thêm