Thấy gì từ các vụ bồi thường bảo hiểm?

22-05-2012 17:03

Có nhiều lý do để bạn tham gia bảo hiểm nhân thọ (BHNT), nhưng lý do chính là bạn tin, nếu chẳng may rủi ro xảy ra, bạn sẽ được hãng bảo hiểm bồi thường một cách nhanh chóng, chính xác và công bằng. Cùng điểm lại những vụ bồi thường kỷ lục gần đây để thấy người dân nên chọn lựa tham gia BHNT như thế nào để quyền lợi của họ có thể được bảo vệ tối đa.

Người tham gia bảo hiểm nhân thọ luôn cần được tư vấn trách nhiệm và tận tâm trước khi ký hợp đồng

Công ty bảo hiểm có “làm khó”?

Tháng 4-2012, mọi sự chú ý trên thị trường BHNT dồn về động thái của ACE Life Việt Nam sau khi vợ một khách hàng ở Hậu Giang nộp Phiếu yêu cầu thanh toán quyền lợi bảo hiểm trị giá lên đến 9 tỉ đồng. Chồng của chị đã qua đời vào tháng 3 sau một tai nạn bất ngờ trên đường đi làm. Rất nhiều câu hỏi được đặt ra: Liệu công ty bảo hiểm có “làm khó” không? Người vợ có nhận được tiền bồi thường không? Nếu nhận thì có bị hãng “cắt” không? Bao lâu thì nhận được?...

Tiếp chúng tôi vào một ngày giữa tháng 4, chị N - vợ của khách hàng này đồng thời là người thụ hưởng cho biết chị không ngờ việc thanh toán lại diễn ra nhanh chóng và đơn giản như vậy. Từ khi chị nộp hồ sơ yêu cầu bồi thường đến khi ACE Life ra quyết định bồi thường chỉ trong vòng chưa đến 40 ngày, còn nếu tính từ khi chị cung cấp đầy đủ hồ sơ theo yêu cầu thì chỉ mất khoảng 10 ngày.

Được biết, gia đình của một khách hàng tham gia sản phẩm Kế hoạch Tài chính Trọn đời - Quyền lợi Toàn diện BII tại An Giang cũng đã được thanh toán quyền lợi bảo hiểm trị giá hơn 10 tỉ đồng vào cuối tháng 9-2010 sau khi người chồng qua đời vì bị bệnh. Đại diện của gia đình cũng đã cho biết so với lúc nộp hồ sơ tham gia bảo hiểm thì thời gian ACE Life thanh toán bồi thường còn nhanh hơn; tính từ lúc nộp hồ sơ cho đến lúc nhận đầy đủ số tiền ACE Life thanh toán cho hợp đồng trong trường hợp này chỉ mất khoảng ba tuần.

Những xu hướng mới

Chị N cho biết 9 tỉ đồng là tổng số tiền bảo hiểm của ba hợp đồng bảo hiểm mà chồng chị đã tham gia, với các sản phẩm chính Kế hoạch Tài chính Trọn đời, Bảo hiểm Tai nạn Toàn cầu và Bảo hiểm Tử kỳ, cùng với sản phẩm bổ sung là Bảo hiểm Tử vong và Tàn tật do Tai nạn. Tính từ lúc anh tham gia đến khi sự kiện bảo hiểm xảy ra, tổng số phí đã nộp cho các hợp đồng này khoảng 186 triệu đồng.

Việc một người tham gia nhiều sản phẩm bảo hiểm với mệnh giá lớn giống như chồng chị N đã trở thành một xu hướng khá phổ biến thời gian gần đây. Một bác sĩ hiện làm việc ở tại TP.HCM cho biết bà đang sở hữu đến bốn hợp đồng bảo hiểm, trong đó có Kế hoạch Tài chính - Quyền lợi hoàn hảo 65, Bảo hiểm Tử kỳ… “Tôi đã làm quen với bảo hiểm hơn 10 năm trước và đến nay vẫn giữ nguyên quan điểm rằng tham gia bảo hiểm là một khoản đầu tư hết sức cần thiết cho tương lai. Cuộc sống đầy bất trắc, bây giờ còn khỏe mạnh, còn làm ra tiền, nhưng không ai có thể nói được vài năm nữa mình sẽ ra sao. Cho nên, tôi muốn chuẩn bị đầy đủ nhất có thể cho tương lai của con”, bà chia sẻ.

Tương tự, hiện nay ở nhiều gia đình, không chỉ người trụ cột mà hầu hết các thành viên đều sở hữu hợp đồng bảo hiểm. Anh B - chủ một doanh nghiệp tư nhân (quận Bình Tân, TP.HCM) tiết lộ gia đình anh có năm thành viên nhưng sở hữu đến 15 hợp đồng của ba công ty BHNT có vốn đầu tư nước ngoài, với mức phí đóng mỗi năm là 200 triệu đồng, trong đó có 150 triệu đồng dành cho năm hợp đồng của ACE Life.

Hợp đồng hai chiều

Theo các chuyên gia bảo hiểm, tham gia BHNT là cả một chặng đường dài, nhiều khi là cả đời người, nên cần có sự nỗ lực ở cả hai phía: cả người dân lẫn hãng bảo hiểm. Người dân cần phải xác định những điều mình muốn trước khi tham gia BHNT, nhưng ở chiều ngược lại, hãng bảo hiểm cũng phải tìm hiểu và phân tích nhu cầu khách hàng để tư vấn sản phẩm phù hợp.

Điều này chỉ có thể thực hiện khi người tư vấn, tức người đại lý/đại diện kinh doanh của hãng bảo hiểm, hội đủ hai yếu tố: đủ trình độ tư vấn và có “tâm” với nghề. Trên thực tế, một số đại lý nhiều khi “quên” mất khách hàng cần gì, mà chỉ tư vấn cốt sao để “bán” cho được hợp đồng. Việc tư vấn qua loa và thiếu trách nhiệm đã đặt nhiều khách hàng vào tình thế khó khăn khi sự cố bảo hiểm xảy ra và bị hãng bảo hiểm từ chối bồi thường. Đó là lý do vì sao những công ty như ACE Life đặt trọng tâm xây dựng đội ngũ đại diện kinh doanh chuyên tâm, chuyên nghiệp, và áp dụng việc gọi kiểm tra và tái tư vấn cho 100% khách hàng nhằm đảm bảo khách hàng được tư vấn tốt và hiểu rõ quyền và nghĩa vụ của mình khi tham gia bảo hiểm.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lâm Hải Tuấn, Tổng giám đốc ACE Life Việt Nam, nhấn mạnh: “Tư vấn chính xác, trách nhiệm và tận tâm trước khi ký hợp đồng bảo hiểm chính là điểm mấu chốt sẽ giúp đẩy nhanh tiến độ bồi thường khi sự cố bảo hiểm xảy ra. Chúng tôi biết nỗi đau mất đi người thân là rất lớn và không gì bù đắp được. Trong vai trò của mình, ACE Life hy vọng có thể san sẻ phần nào những khó khăn của gia đình khách hàng khi mất đi người trụ cột. Đó là lý do vì sao trong bất kỳ trường hợp nào, chúng tôi cũng đứng về phía khách hàng để giải quyết vụ việc, bởi chúng tôi hiểu khách hàng khi ký hợp đồng đã đặt niềm tin vào chúng tôi, và họ muốn nhìn thấy chúng tôi hành động đúng, đứng ở bên cạnh họ khi gia cảnh đang gặp khó khăn. Chúng tôi luôn mong muốn ngày càng có nhiều người tham gia bảo hiểm để bảo vệ sự an toàn về tài chính cho gia đình và những người thân yêu của mình trước những rủi ro”.

 

ACE Life luôn thực hiện việc gọi kiểm tra và tái tư vấn cho khách hàng nhằm đảm bảo khách hàng được tư vấn tốt

Xây dựng niềm tin bằng hành động

Theo các chuyên gia trong ngành bảo hiểm, việc các công ty bảo hiểm đẩy nhanh tiến độ chi trả tiền bồi thường cho khách hàng chắc chắn sẽ làm thay đổi quan niệm của người dân Việt Nam về bảo hiểm. Thực tế, việc chi trả 9 tỉ đồng quyền lợi bảo hiểm của ACE Life trong thời gian ngắn đã tác động rất lớn đến gia đình khách hàng ở Hậu Giang. Người thân của khách hàng trong vụ chi trả này sau đó không những tiến hành tham gia bảo hiểm cho chính mình và gia đình, mà còn tích cực chia sẻ về tính nhân văn của bảo hiểm với những người thân quen.

T.N

Theo Doanh nhân Sài Gòn Cuối tuần

Bình luận 0 bình luậnHoàn tất Thoát

Tin khác

Xem thêm