Hoãn thoái vốn ngoài ngành, lãnh đạo sẽ mất chức

12-08-2013 03:23

TT - Đây là một trong những giải pháp mà Bộ Tài chính vừa phê duyệt nhằm buộc các doanh nghiệp nhà nước (DNNN) thoái vốn đầu tư ngoài ngành theo đúng lộ trình phê duyệt. Cụ thể, Bộ Tài chính đề xuất sẽ cách chức lãnh đạo DNNN nếu trì hoãn, không thoái vốn đầu tư ngoài ngành. Dự kiến trong tháng 8, bộ sẽ trình nhóm giải pháp lên Thủ tướng xem xét.

Cục Tài chính doanh nghiệp (Bộ Tài chính) đánh giá khó khăn lớn nhất hiện nay của các DNNN khi thoái vốn là giá cổ phiếu xuống dưới mệnh giá. Trong khi đó, một trong những yêu cầu khi thực hiện thoái vốn là doanh nghiệp buộc phải bảo toàn vốn. Hiện còn hơn một năm là hết thời hạn phải thoái vốn đầu tư ngoài ngành, nhưng tâm lý chung của lãnh đạo các DNNN hiện nay là chờ được giá rồi mới bán các khoản đầu tư ngoài ngành. Họ lo ngại lợi nhuận doanh nghiệp sẽ giảm mạnh, không đạt chỉ tiêu, kế hoạch được giao, nếu sau hai năm doanh nghiệp thua lỗ sẽ bị mất chức...

Bộ Tài chính cho biết theo số liệu thống kê mới nhất của 132 tập đoàn, tổng công ty, tính đến ngày 30-9-2012 tổng số tiền đầu tư vào bất động sản, ngân hàng, chứng khoán của các đơn vị này là 22.405 tỉ đồng.

L.THANH

Bình luận 0 bình luậnHoàn tất Thoát

Tin khác

Xem thêm