Phong cách nghệ thuật mới với những bộ đồ trang sức độc đáo, diệu kỳ

02-08-2011 11:06

Dứt ra khỏi những quy tắc của phong cách Victoria, từ bỏ những viên kim cương to lớn, đồ trang sức theo phong cách nghệ thuật mới (Art Nouveau) thể hiện cách tạo hình bất đối xứng mới lạ với đường nét linh động, vẽ nên nét đẹp của thiên nhiên, cũng nhằm để ca ngợi vẻ đẹp của người phụ nữ. Nhiều năm trôi qua, đồ trang sức theo phong cách nghệ thuật mới luôn là nhân vật chính của các buổi bán đấu giá danh tiếng trên thế giới.

Năm 1895, một cửa hiệu chuyên về nghệ thuật tiên phong mang tên Salon de l’Art Nouveau được khai trương tại thành phố Paris. Samuel Bing - chủ nhân của cửa hiệu là người rất sùng bái tư tưởng kết hợp những thiết kế mới nhất với loại nguyên liệu mang tính cách mạng của nghệ thuật mới, đồng thời luôn mở rộng cửa chào đón những nhà nghệ thuật và những chuyên gia thủ công say mê sáng tạo theo xu hướng nghệ thuật mới. Có lẽ chính Samuel Bing không ngờ được rằng những cố gắng theo suy nghĩ rất riêng của ông sau này lại trở thành một cơn lốc tràn qua khắp nước Pháp, thậm chí khắp châu âu. Art Nouveau đem đến một sức ảnh hưởng to lớn và sâu rộng, nhất là khi Hội chợ triển lãm quốc tế năm 1900 tại Pháp tạo điều kiện cho phong cách này lên đến quỹ đạo phát triển mạnh mẽ. Với những đường nét uyển chuyển, tự do, đầy sức sống được vận dụng từ lĩnh vực kiến trúc đến đồ gia dụng, từ nghệ thuật trang trí bề mặt các công trình đến trang phục và đồ trang sức, Art Nouveau đã đi vào mọi góc cạnh của cuộc sống.

Nhà văn nổi tiếng Oscar Wilde từng nói: “Thời thượng là một thứ vận mệnh. Không có một món đồ nào có thể giống như việc gia nhập vào thời thượng mà đạt được thành công đến vậy”. Cuối thế kỷ XIX, phong cách thời thượng của Art Nouveau ra đời như một sứ mệnh làm đẹp thêm cho đời.

Đường đi của một phong cách mới

Phong cách nghệ thuật mới đã thúc đẩy mọi người dứt ra khỏi các phong cách cũ để tìm tòi những cách thể hiện sáng tạo mới. Các nhà thiết kế đồ trang sức cũng dành hết lòng đam mê của họ chuyên tâm vào sáng tạo và thử nghiệm phong cách mới lạ này.

Thế giới thiên nhiên tươi đẹp dĩ nhiên là nguồn cảm hứng vô tận của các nhà tạo mẫu. Họ luôn tìm kiếm cái mới từ hình ảnh những chú ong chăm chỉ tìm mật hoa, con chuồn chuồn tinh nghịch hay con bướm đang tung cánh, thậm chí các loại côn trùng, rắn hay thằn lằn đầy vẻ thần bí cũng lọt vào tầm nhìn của họ. Màu sắc rực rỡ đa dạng, đầy biến hóa của thế giới tự nhiên quanh ta đã tiếp sức cho những món đồ trang sức theo phong cách nghệ thuật mới thêm phần linh động và hàm chứa một sức hút thần bí. Trở thành trào lưu, nghệ thuật mới cũng khiến cho mọi người mở rộng tư duy để tiếp nhận và thưởng thức những tác phẩm giàu chất nghệ thuật theo những quan điểm khác hẳn trước đây. Điển hình trong số đó là phong cách Nhật Bản với những thiết kế bất đối xứng, chứa đựng đầy vẻ trí tuệ riêng biệt cùng những chi tiết phức tạp mà tinh tế theo thể loại tranh Ukiyo-e, đã tạo nên sức lôi cuốn mạnh mẽ, đưa con người đi sâu vào một cách nhìn thẩm mỹ mới. Cũng trong thời kỳ này, các nhà thiết kế không hẹn mà gặp đều sử dụng hình tượng những người phụ nữ để ca ngợi vẻ đẹp tự nhiên của một nửa nhân loại.

Đột phá vận dụng những nguyên liệu mới

Ngoài ý tưởng tạo hình mới mẻ, Art Nouveau chọn lựa bảo thạch và nhiều nguyên liệu khác để tạo ra nét đột phá riêng. Khi ấy, người ta cho rằng vẻ đẹp tuyệt vời nhất không thể chỉ dựa vào những viên kim cương hay hồng lam bảo thạch danh giá, mà cần vận dụng cách nào đó để đem tinh hoa từ các loại nguyên vật liệu gần gũi hơn trong đời sống vào thiết kế mẫu mã. Thế là tourmaline, opal…, các loại bảo thạch cùng ngà voi, sừng trâu, pha lê, kim thuộc hỗn hợp, thậm chí đến các loại thủy tinh cũng được đưa vào những trò chơi thử nghiệm sáng tạo. Cuối cùng, họ đã đạt được thành công ngoài mong muốn: những món đồ trang sức mới quả là có nhiều dáng vẻ độc đáo, kỳ diệu, vô cùng hấp dẫn.

Khi cơn lốc nghệ thuật mới phát triển mạnh mẽ thì cũng là khởi đầu của giai đoạn mà nhiều nhà thiết kế trang sức tài hoa không chỉ được giới sản xuất đồ trang sức, mà cả những người yêu cái đẹp tôn vinh. Hầu hết những nhà thiết kế ấy đều không quan tâm đến lợi nhuận, mà hết lòng theo đuổi ý đồ sáng tạo đã ấp ủ, cống hiến những nét đẹp rực rỡ hơn cho phong cách nghệ thuật mới. René Lalique được xem là người đi tiên phong trong việc tạo ra những món đồ trang sức theo phong cách Art Nouveau. Ông như một pháp sư có đạo pháp vô cùng thâm hậu, đem thế giới tự nhiên cùng với những sinh linh đáng yêu hòa hợp một cách khéo léo, tạo ra những món đồ trang sức chứa đựng những sắc màu thần kỳ, tuyệt vời tới mức khó có thể dùng ngôn từ nào diễn tả được hết vẻ đẹp kỳ ảo của nó.

Dương Thanh Vân

Theo Doanh nhân Sài Gòn Cuối tuần

Bình luận 0 bình luậnHoàn tất Thoát

Tin khác

Xem thêm