Học ngành hướng dẫn du lịch thi khối nào?

03-03-2011 17:14

TTO - * Cho em hỏi có ngành nghiệp vụ hướng dẫn du lịch không ạ? Ra trường có dễ tìm việc không? Xin hỏi trường ĐH nào ở TP.HCM đào tạo ngành này, mã ngành, khối thi và điểm như thế nào? (Phạm Song Tân, songtan_23@...)

- Liên quan đến ngành nghiệp vụ hướng dẫn du lịch ở bậc ĐH, bạn có thể theo học các ngành có liên quan như: ngành văn hóa du lịch (Trường ĐH Văn hóa TP.HCM); ĐH An Giang; ĐH Tôn Đức Thắng; chuyên ngành văn hóa du lịch, địa lý du lịch thuộc ngành văn hóa học, Việt Nam học ở các trường ĐH Phú Xuân (Huế), ĐH Văn Hiến, ĐH Tây Đô (Cần Thơ)…

Tùy từng trường sẽ thi tuyển khối D1 hoặc khối C. Bạn có thể xem chi tiết khối thi, mã ngành các trường có đào tạo nhóm ngành này trong quyển Những điều cần biết về thi tuyển sinh ĐH, CĐ 2011 của Bộ GD-ĐT (sẽ phát hành trong vài ngày tới).

Nhu cầu nhân lực ngành du lịch không phải ít. Tuy nhiên, cơ hội tìm việc và thành công trong công việc phụ thuộc nhiều vào khả năng từng người. Nếu bạn học tốt, cộng thêm các kỹ năng giao tiếp, có kiến thức xã hội, am hiểu lịch sử, địa lý, văn hóa, có sức khỏe, nhiệt tình… bạn sẽ thành công với nghề hướng dẫn du lịch.

Thí sinh chuẩn bị vào phòng thi ĐH năm 2010 - Ảnh: Trần Huỳnh

* Em muốn học ngành công nghệ thực phẩm, em nên học Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM hay ĐH Nông lâm TP.HCM? Trường nào dễ xin việc làm hơn? Bằng tài chính ngân hàng của Trường ĐH Sài Gòn hay của Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM khi ra trường sẽ dễ xin việc hơn, chương trình học ở hai trường khác nhau cơ bản những gì? (hoahongtrang48003000@...; donglanh_girl@...)

- Chương trình đào tạo của các trường cơ bản giống nhau 2/3; phần còn lại tùy điều kiện và thế mạnh từng trường có thể khác nhau chút ít. Không có tiêu chí nào để có thể khẳng định chính xác trường nào tốt hơn trường nào.

Bằng tốt nghiệp của các trường ĐH đều có giá trị như nhau, chỉ khác nhau ở chỗ điểm số, kết quả học tập và khả năng thật sự của từng người sau những năm ĐH. Nếu vẫn còn băn khoăn, các bạn nên tham khảo thêm điểm chuẩn đầu vào, hướng đào tạo chuyên ngành của các trường mình quan tâm để chọn đúng trường hợp khả năng.

* Một số trường đại học tuyển sinh khối D ghi rõ là D1, D2, D3... nhưng một số trường chỉ ghi là D. Đối với những trường chỉ ghi là D thì sẽ tuyển sinh theo khối D nào hay là cho tất cả các khối D1, D2, D3? (Lê Thanh Tuấn, letuanlibra@...)

- Khối D là cách nói chung cho khối thi có ba môn văn, toán, ngoại ngữ. Trong đó, khối D1 sẽ thi ngoại ngữ Anh văn; D2 thi Nga văn, D3 thi Pháp văn, D4 thi Trung văn, D5 thi tiếng Đức; D6 thi tiếng Nhật…

Chỉ có các trường ĐH ngoại ngữ, ĐH sư phạm… có tuyển sinh khối D2, 3, 4, 5, 6, còn lại hầu hết các trường tuyển khối D1. Nếu bạn xem ở đâu đó thông tin tuyển sinh chỉ ghi khối D sẽ được hiểu là khối D1.

* Em thích học môn hóa và muốn thi vào một trường chuyên ngành về hóa. Em có thể thi vào ngành nào và trường đại học nào? Em xin cảm ơn! (coolboy.tran@...)

- Liên quan đến ngành hóa, bạn có thể tham khảo thông tin thêm để dự thi vào các trường có ngành (hoặc chuyên ngành) hóa học, công nghệ hóa học, công nghệ hóa - thực phẩm, công nghệ chế biến dầu và khí, hóa phân tích, sư phạm hóa, công nghệ chế biến thực phẩm, công nghệ vật liệu…

Tùy sức học của mình, bạn có thể thi vào các trường có đào tạo các ngành/chuyên ngành này như: ĐH Bách khoa, ĐH Khoa học tự nhiên (ĐHQG TP.HCM), ĐH Công nghiệp TP.HCM, ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM, ĐH Cần Thơ, ĐH An Giang, ĐH Đà Nẵng, ĐH Huế, các trường ĐH sư phạm…

* Em định thi ngành khoa học vật liệu nano nhưng không biết nên đăng ký vào Trường đại học Bách khoa TP.HCM hay Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐHQG TP.HCM)? (silentmylife@...)

- Bạn có thể dự thi vào ngành điện tử viễn thông Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐHQG TP.HCM). Ngành này có chuyên ngành điện tử nano.

* Nếu em thi vào Học viện Hàng không thì sau này ra trường em có thể tìm việc ở đâu, có dễ xin việc không? Em muốn chọn ngành dễ xin việc sau khi tốt nghiệp Học viện Hàng không... (nguyenhangocanhbl@...)

- Học viện Hàng không đào tạo nhiều ngành, không phải ngành nào cũng chỉ học về ngành hàng không. Tùy chuyên ngành học, bạn sẽ xin việc ở các cơ quan, công ty liên quan đến ngành mình học, không chỉ có trong ngành hàng không. Cơ hội việc làm tùy thuộc nhiều vào ngành mình học và khả năng làm việc trong lĩnh vực ngành nghề đó chứ không phụ thuộc nhiều vào tên trường.

PHÚC ĐIỀN

Bình luận 0 bình luậnHoàn tất Thoát

Tin khác

Xem thêm