KHẢ TÚ: “Nhạc trữ tình quê hương ăn sâu vào máu…”

18-06-2011 11:47

Với chất giọng trong trẻo và cách luyến láy ngọt ngào, Khả Tú được công nhận như một đóng góp mới và đầy triển vọng trong đời sống văn nghệ hải ngoại qua dòng nhạc dân ca, tiền chiến, tình cảm và ca ngợi quê hương. Trong số nhiều ngôi sao ca nhạc hải ngoại vừa trở về nước biểu diễn, Khả Tú xuất hiện mới mẻ và như một nốt trầm sâu lắng…

Tại sao chị chọn dòng nhạc trữ tình quê hương mà không phải nhạc trẻ, như những đồng nghiệp cùng thế hệ trong cộng đồng người Việt tại Mỹ?

Nghe nhạc thì tôi vẫn thích nhạc trẻ như teen-pop, love songs, nhạc cổ điển, nhạc thính phòng nhưng khi hát thì tôi chọn dòng nhạc hợp với chất giọng của mình. Cũng có khi còn do ở chung với cậu ruột: Cậu thì thích nghe nhạc trữ tình quê hương vả lại cậu lại làm chủ cái máy hát… cho nên cậu nghe cái gì thì mình nghe cái nấy. Cậu mê Hoàng Oanh và Hương Lan do đó tôi nghe chị Hương Lan hát từ nhỏ nên ít nhiều cũng ảnh hưởng dòng nhạc trữ tình quê hương, hát theo hoài riết quen luôn.

Là ca sĩ được cưng của Trung tâm Băng nhạc Hải âu ở Mỹ, từng có nhiều sản phẩm băng đĩa, tổ chức live show… sự nghiệp đang phát triển thuận lợi, lý do gì khiến chị quay trở về quê hương?

Thực ra tôi bị gián đoạn trên con đường nghệ thuật cũng mất năm năm, vì bị đụng xe, gãy xương hàm và đứt sợi gân của hàm dưới, nên phần nói chuyện ăn uống rất trở ngại. Sau khi đụng xe về nhà thì lại bị năm tên mang súng vào nhà cướp của. Lúc đó tôi có cảm giác vô cùng khiếp sợ, làm khủng hoảng tinh thần hết một thời gian dài. Ban đêm tôi không ngủ được vì cảm giác không an toàn, đợi khi nào trời sáng lên mới dám ngủ. Ngày nào hàng xóm của mình làm tiệc tùng là mừng lắm vì có cảm giác được an toàn...

Sau tai nạn, tôi bị suy sụp tinh thần, mỗi khi hát theo mấy cái đĩa nhạc mà tôi đã thâu: há miệng ra đau đến điên lên được. Sợ nhất là những khi nói năng và ăn uống. Những người cũng bị gãy xương hàm cũng khuyên nên chọn giải pháp để lành tự nhiên thì tốt hơn cho khuôn mặt vì nếu chỉnh hàm lại thì có thể bị méo miệng hoặc méo mặt, tôi nghĩ làm ca sĩ được có khuôn mặt để ra ngoài gặp gỡ mà bị gì thì càng khổ, cuối cùng chọn giải pháp để lành tự nhiên, nên cũng mất một thời gian mới hồi phục.

Sau khi hồi phục thì vì do uống nhiều thuốc men nên tôi cũng bị tăng lên đến sáu cân, nên cũng có tâm lý e ngại chưa muốn trở lại sân khấu... Phải cố gắng không ngừng với tất cả ý chí nên tôi mới vượt qua được khoảng thời gian kinh khủng đó. Sau đó có nhiều bạn bè và người thân cũng thương, không muốn tiếng hát tôi bị mai một nên giục mãi; tôi mới đánh liều trở lại xem khán giả còn nhớ mình không và cuối cùng vẫn được khán giả đón nhận yêu thương như chưa bao giờ quên vậy.

Rồi tôi gặp Hoài Linh, anh bảo tôi xem có thể về VN phát triển con đường nghệ thuật dang dở của mình được không... và cuối cùng tôi đã ở đây! Bất ngờ là chỉ một thời gian ngắn mà bà con ở quê hương cũng rất yêu thương và đón nhận. Tôi được bà Thu Dung - Giám đốc TT băng nhạc Rạng Đông và cô Xuân Hòa - chủ phòng trà Tiếng Xưa; giúp đỡ rất nhiều nên mọi thứ phát triển thuận lợi. Hai người phụ nữ này thương yêu tôi như con ruột nên cảm giác xa nhà cũng dịu bớt.

Những dự định sắp tới của chị tại quê hương…

Tất cả như làm lại từ đầu, tôi cũng rất mới với khán giả VN nên cũng phải đi từng bước một. Nếu không có gì thay đổi thì phòng trà Tiếng Xưa sẽ tổ chức cho Khả Tú và Kim Tiểu Long hai show diễn cải lương; dàn dựng nguyên một vở vào khoảng tháng 8 - 9/2011. Cuối năm tôi sẽ đi diễn ở Úc cũng do phòng trà Tiếng Xưa tổ chức và xuyên Việt cùng với nữ danh ca Thanh Tuyền... Như vậy là sẽ có dịp hát cho khán giả Hà Nội nghe.

Lúc đầu thì tưởng ở lại một vài tháng, nhưng khi bắt đầu chính thức hát ở VN tôi may mắn được nhiều bầu show mời biểu diễn suốt nên đã phải dời vé máy bay mấy lần rồi... bây giờ chưa biết ngày nào trở về thăm gia đình. Cô Xuân Hòa mới đây lại giao cho tôi phòng trà Tiếng Xưa để tổ chức nhà hàng - khi ở Mỹ tôi đã làm chủ hai nhà hàng nên cũng có chút ít kinh nghiệm kinh doanh; có lẽ tôi sẽ mở cửa ban ngày tại Tiếng Xưa làm nhà hàng “Le Peep KhaTu”.

Ngoài việc ca hát, nghe đâu chị còn viết kịch bản phim; dự định sản xuất và thực hiện tại VN. Có thể nói thêm về nghề… tay trái này của chị không?

Đầu tiên là viết sách, sau đó mới chuyển thể. Sách có tên “My Cinderella” tức Nàng lọ lem của tôi dựa trên những câu chuyện có thật liên quan tới showbiz. Đây là tác phẩm tâm lý xã hội lãng mạn, thực tế và cảm động. Câu chuyện chuyển tải ý nghĩa: Để đạt được đỉnh cao người nghệ sĩ phải đánh đổi, hy sinh và trả giá mọi thứ. Khi bước vào giới showbiz họ phải chấp nhận để bị thiên hạ vẽ lên mình nhiều hình thù dị dạng đến nỗi dở khóc dở cười… Câu chuyện dựa trên những nhân vật có thật trong giới showbiz. Tôi ấp ủ kịch bản này một năm nay bằng những trải nghiệm của bản thân. Sách đang trong vòng chỉnh sửa.

Cảm ơn chị.

Theo Doanh nhân Sài Gòn Cuối tuần

 

Bình luận 0 bình luậnHoàn tất Thoát

Tin khác

Xem thêm